โดยวิธีการทำเนยถั่วนั้น มีเพียงแค่ส่วนประกอบเดียวคือ ถั่วลิสงคั่วเอามาบดจนเป็นเนื้อละเอียดหรือเนื้อหยาบตามความชอบ แต่อาจจะมีการเพิ่มเติม น้ำมันพืช ไขมันพืช หรือน้ำตาล ลงไป เพื่อปรับรสชาติและให้รูปลักษณ์ตามที่ต้องการ


ซึ่งเอาจริงๆแล้ว เนยถั่วเนี่ยเป็นแหล่งพลังงานที่ดี รวมไปถึงมีคุณค่าทาสารอาหารหลักๆอย่างๆ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โดยเนยถั่ว 100 กรัม* มี

·        โปรตีน 22.5 กรัม (14% ของแคลอรี่) ซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะเลยสำหรับอาหารจากพืชชนิดอื่นๆ

·        ไขมัน 51 กรัม ประมาณ 72% ของแคลอรี่

·        คาร์โบไฮเดรต 22 กรัม (14% ของแคลอรี่) โดยในนี้มีไฟเบอร์นี้อยู่ 5 กรัม

·        วิตามินอี 60% ของปริมาณที่ต้องได้รับต่อวัน ( Daily value, DV)

·        วิตามินบี 6 29% ของ DV

·        โฟเลท 18% ของ DV

·        ทองแดง 56% ของ DV

·        แมงกานีส 65% ของ DV


นอกจากโปรตีนจะสูงแล้ว ปริมาณคาร์โบไฮเดรตถือว่าค่อนข้างน้อย โดยเนยถั่ว100% นั้นมีคาร์โบไฮเดรต 20% ซึ่งเหมาะกับผู้ที่รับประทานอาหารแบบคาร์บต่ำ หรือที่เรียกว่า low carb diet แถมยังทำให้น้ำตาลในร่างกายขึ้นช้าลงด้วย เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานแบบ 2 (Type 2 Diabetes)**


ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เนยถั่วเป็นทางเลือกสำหรับใครก็ตามที่มองหาแหล่งโปรตีนดีๆ ทานแล้วได้ประโยชน์ ต้องมาลอง Mash Peanut Butter ที่มีทั้งแบบบดละเอียดและบดหยาบ และมีปริมาณถั่วลิสงสูงถึง 90% ไม่ว่าจะทานคู่ขนมปังปิ้งร้อนๆตอนเช้า หรือจะเอาไปปั่นทำสมูธตี้เพิ่มปริมาณโปรตีนหลังออกกำลังกายก็เหมาะทีเดียวค่ะ


ราคาก็น่ารัก เพียงกระปุกละ 89 บาท (ปริมาณ 340 กรัม) หาซื้อได้ที่ Tops, Lotus’s, BigC, Gourmet, Makro, Villa, CJ, Rimping หรือสามารถสั่งออนไลน์ได้ที่ https://linktr.ee/cotradingth


* FoodData Central (usda.gov)

**The Effect of Added Peanut Butter on the Glycemic Response to a High-Glycemic Index Meal: A Pilot Study - PubMed (nih.gov)