เนยถั่ว คืออะไร?
หลายๆคนนคงคิดว่าเนยถั่ว เป็นเนยที่ทำจากถั่วลิสง ซึ่งอาจจะเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะเนยนั้น คือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม แต่เนยถั่วนั้น ไม่มีส่วนประกอบใดๆที่เกี่ยวข้องกับนมเลย แถมยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย!
โดยวิธีการทำเนยถั่วนั้น มีเพียงแค่ส่วนประกอบเดียวคือ ถั่วลิสงคั่วเอามาบดจนเป็นเนื้อละเอียดหรือเนื้อหยาบตามความชอบ แต่อาจจะมีการเพิ่มเติม น้ำมันพืช ไขมันพืช หรือน้ำตาล ลงไป เพื่อปรับรสชาติและให้รูปลักษณ์ตามที่ต้องการ
ซึ่งเอาจริงๆแล้ว เนยถั่วเนี่ยเป็นแหล่งพลังงานที่ดี รวมไปถึงมีคุณค่าทาสารอาหารหลักๆอย่างๆ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โดยเนยถั่ว 100 กรัม* มี
· โปรตีน 22.5 กรัม (14% ของแคลอรี่) ซึ่งถือว่าค่อนข้างเยอะเลยสำหรับอาหารจากพืชชนิดอื่นๆ
· ไขมัน 51 กรัม ประมาณ 72% ของแคลอรี่
· คาร์โบไฮเดรต 22 กรัม (14% ของแคลอรี่) โดยในนี้มีไฟเบอร์นี้อยู่ 5 กรัม
· วิตามินอี 60% ของปริมาณที่ต้องได้รับต่อวัน ( Daily value, DV)
· วิตามินบี 6 29% ของ DV
· โฟเลท 18% ของ DV
· ทองแดง 56% ของ DV
· แมงกานีส 65% ของ DV
นอกจากโปรตีนจะสูงแล้ว ปริมาณคาร์โบไฮเดรตถือว่าค่อนข้างน้อย โดยเนยถั่ว100% นั้นมีคาร์โบไฮเดรต 20% ซึ่งเหมาะกับผู้ที่รับประทานอาหารแบบคาร์บต่ำ หรือที่เรียกว่า low carb diet แถมยังทำให้น้ำตาลในร่างกายขึ้นช้าลงด้วย เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานแบบ 2 (Type 2 Diabetes)**
ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เนยถั่วเป็นทางเลือกสำหรับใครก็ตามที่มองหาแหล่งโปรตีนดีๆ ทานแล้วได้ประโยชน์ ต้องมาลอง Mash Peanut Butter ที่มีทั้งแบบบดละเอียดและบดหยาบ และมีปริมาณถั่วลิสงสูงถึง 90% ไม่ว่าจะทานคู่ขนมปังปิ้งร้อนๆตอนเช้า หรือจะเอาไปปั่นทำสมูธตี้เพิ่มปริมาณโปรตีนหลังออกกำลังกายก็เหมาะทีเดียวค่ะ
ราคาก็น่ารัก เพียงกระปุกละ 89 บาท (ปริมาณ 340 กรัม) หาซื้อได้ที่ Tops, Lotus’s, BigC, Gourmet, Makro, Villa, CJ, Rimping หรือสามารถสั่งออนไลน์ได้ที่ https://linktr.ee/cotradingth